So sánh luật chơi tiến lên cơ bản với luật chơi tiến lên tại xứ Huế mộng mơ
640 views

Bạn đã từng ăn bún ở miền Bắc với hượng vị thơi nhẹ hòa quyện sắ hương một vị thanh thanh ngọt nhẹ chắc sẽ rất ngạc nhiên khi nếm vị bún miền trung hay miền nam. Mỗi miền mang một hương sắc riêng miền trung thì thiên vị cay mặn, miền nam là vị ngọt ngọt. Dường như ở mỗi miền đất nước cùng một món ăn, một trò chơi sẽ có các luật chơi khác nhau. Bài Tây Tiến lên dường như đã quá phổ biến hiện nay có mặt trên khắp cả nước và được phát triển với các quy luật khác nhau có cả chơi bài lá trực tiếp, ứng dụng trực tuyến, ứng dụng online tiện lợi. Đến với xứ Huế mộng mơ luật chơi tiến lên bài tây lại mang trong mình một hình ảnh khác.

Bắt đầu với luật chơi tiến lên cơ bản

Bộ bài có 52 lá chia hết cho 2-4 người chơi tùy nhóm chơi. Để về đích bạn chỉ cần chơi bằng bất cứ cách nào sao cho số lá bài trên tay hết trước thì sẽ chiến thắng.

Bắt đầu với luật chơi tiến lên cơ bản

Hình 1: Bắt đầu với luật chơi tiến lên cơ bản

Bắt đầu chơi sau khi chia bài ai sở hữu lá 3 bích thì được đánh đầu tiên với lá bài đánh chứa 3 bích. Bạn có thế ra 3 bích, đôi 3 đen hoặc 3,4,5 bích nếu lá bài đó có.

– Thành viên sở hữu 3 bích được đánh trước

– Lượt bài: sau khi ra bài đầu tiên các thành viên theo vòng bài sẽ lần lượt đánh các đôi, ba, hay sảnh tương ứng từ phải sang trái ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, các người chơi có quyền đánh đè lên người phía tay trái minhg.

– Lá bài ra sau cùng phải cùng chất và lớn hơn là bài của người trước mới được đánh đè bài. Trong cùng một lượt bài có thể xảy ra nhiều vòng bài cho đến khi hết bài đè lên thì tiếp lượt mới.

– Trường hợp nếu ở lượt bài trước người chơi bỏ lượt thì ở vòng tiếp theo không được quyền đè bài nữa cho đến khi vào lượt chơi mới. Vì thế hãy quan sát kỹ lá bài mình có và có một chiến thuật hợp lý.

– Tại vòng bài nếu không có ai tiếp tục đè bài thì người cuối cùng sẽ bắt đầu lượt bài mới. Nếu người ra bài tiếp mà không có ai trong số người chơi còn lại bắt được thì được tiếp tục đánh tiếp.

– Khi có người chiến thắng hết bài trước thì người nào còn 2 và tứ quý sẽ cháy và về bét.

Luật chơi tiến lên tại xứ Huế mộng mơ

Mỗi vùng miền, mỗi khu vực sẽ có các kiểu sáng tạo khác nhau phù hợp với lối chơi vùng miền đó, xứ Huế cũng vậy.

Luật chơi tiến lên tại xứ Huế mộng mơ

Hình 2:  Huế mộng huế mơ

Hầu như ai cũng biết đến luật chơi tiến lên miền Nam với lối dễ chơi hay kiểu truyền thống tiến lên miền Bắc, có lẽ vì thế mà nhiều người không biết quy luật tiến lên kiểu Huế.

– Tại Huế, người chơi sở hữu lá 3 tép sẽ được đánh trước, có thế ra 3 tép, đôi 3 đen hoặc 3,4,5 bích nếu lá bài đó có. Trường hợp có tứ quý 3 dù ctheo luật tứ quý có thể chặn được 2 nhưng cũng phải đánh ra đầu. ( Kiểu cơ bản lá 3 bích đánh đầu tiên)

– Bắt đầu một lượt theo vòng bài người đánh theo vòng ngược chiều kim đồng hồ, tuy nhiên nếu bạn bỏ lượt thì sẽ không được chơi trong lượt này nữa mà phải đợi đến lượt tiếp theo.

– Luật cho phép tứ quý chặn được 2 và 4 thông chặn được đôi 2. Trong trường hợp chặn 2 mà là lá cuối cùng của người đánh thì vẫn được tính điểm.

Loading...

– Ưu tiên trường hợp có 3 đôi thông sẽ được đi trước, nhưng nếu ai chặn được 3 đội thông sẽ nắm quyền đó thay người kia.

Loading...

– Lá 3 bích “kì cục”, nếu một người về cuối cầm 3 bích ở lá cuối cùng sẽ bị phạt heo, phạt quỳ,… Nếu một người về cuối với 3 bích thì 3 người còn lại thua kết thúc ván chơi.

Thêm một số điều thú vị ở thông tin kiểu Huế phá cách hơn so với luật chơi thông thường, bạn có thế chơi với bạn bè theo kiểu chơi này.

>> Gamebai.club – Cộng đồng ứng dụng lớn nhất Việt Nam

 

Loading...

"Chú ý: Những số liệu được cung cấp ở đây chỉ để tham khảo, hãy xem xét kỹ trước khi tham gia chơi. Lưu ý rằng việc chơi lô tô có thể vi phạm pháp luật, vì vậy chỉ nên tham gia các trò chơi xổ số do nhà nước quản lý để đảm bảo tuân thủ pháp luật và đóng góp vào lợi ích cộng đồng. Chúc bạn có một lựa chọn sáng suốt và may mắn!"